Home  |  Nghệ thuật sống  |  Love Land  |  Danh bạ website  |  Nghe nhạc  |  Forum  |  

 

Bí Mật Của May Mắn


Thần Gnome - Ḥang tử của ḷng đất

Hành tŕnh tới được khu rừng Mê Hoặc quả là một chặng đường rất dài và mệt mỏi. Hai chàng hiệp sĩ phải mất hai ngày rong ruổi liên tục trên ngựa mới đến được nơi ḿnh mong muốn. Như vậy, họ chỉ c̣n có năm ngày để t́m ra Cây Bốn Lá thần kỳ đó. Họ không được lăng phí thời gian. Tuy nhiên, cả hai đều quyết định nghỉ ngơi, chờ đến ngày hôm sau mới bắt đầu cuộc t́m kiếm loại cây thần kỳ đó.

Hai chàng hiệp sĩ mỗi người đều đi theo con đường riêng của ḿnh. Không ai gặp ai, ngay cả ở những nơi họ nằm nghỉ hay cho ngựa dừng chân uống nước. Họ cũng không biết người kia đang ở đâu trong khu rừng.

Khu rừng Mê Hoặc là một khu rừng thật hoang dă và tăm tối. Những tán lá dày đặc tầng tầng lớp lớp phủ lên nhau khiến ánh nắng mặt trời không thể nào xuyên qua được, v́ thế quanh năm khu rừng trông thật u tối ngay cả lúc ban ngày. Ban đêm, khu rừng thật im lặng và lạnh lẽo một cách đáng sợ, đó đây vang lên những tiếng hú, tiếng gầm gừ của những loài thú kỳ lạ, bí hiểm. Tất cả các cư dân của khu rừng Mê Hoặc đều nhận thấy và theo dơi sự hiện diện của hai kẻ xa lạ vừa mới xâm nhập vào đây.

                                                                          

Sáng sớm hôm sau khi vừa tỉnh giấc, Nott - hiệp sĩ khoác áo choàng đen - đă sẵn sàng bắt đầu cuộc t́m kiếm của ḿnh. Để an toàn và tránh thú dữ tối qua, anh đă ngủ trên một chạc cây cổ thụ. Anh nghĩ:

"Cây Bốn Lá thần kỳ dĩ nhiên mọc lên từ ḷng đất. Và ai là người biết rơ từng tấc đất trong khu rừng này? Thật dễ dàng: đó không ai khác hơn chính là Thần Gnome - Hoàng tử của ḷng đất. Thần Gnome sống dưới ḷng đất và tạo ra tất cả những đường hầm xuyên khắp khu rừng này. Ông ấy sẽ bảo cho ta biết Cây Bốn Lá thần kỳ mọc ở đâu."

V́ thế Nott lên ngựa đi hỏi thăm tất cả những sinh vật anh gặp trên đường về nơi cư ngụ của thần Gnome. Mất hết gần một ngày, cuối cùng Nott cũng t́m gặp được ông ta.
- Ngươi muốn ǵ, hỡi hiệp sĩ áo đen? - thần Gnome hỏi - Ai cũng bảo là ngươi t́m gặp ta suốt cả ngày nay.
Nott nhảy xuống ngựa trả lời:
- Đúng vậy. Ta được biết là trong năm ngày nữa, một Cây Bốn Lá thần kỳ sẽ mọc trong khu rừng này. Và nó chỉ có thể mọc lên từ ḷng đất. V́ thế, ông - Hoàng tử của ḷng đất - chắc chắn ông biết nó sẽ mọc ở đâu. Ông là người duy nhất biết rơ từng chân tơ kẽ tóc của khu rừng bao la này. Ông viết rơ hơn ai hết gốc rễ của từng bụi cây, ngọn cỏ. Nếu trong ṿng năm ngày nữa mà Cây Bốn Lá thần kỳ sẽ mọc trong khu rừng này th́ chắc hẳn là ông đă nh́n thấy rễ của nó rồi. Hăy nói cho ta biết nó ở đâu.
- Hừm... - thần Gnome trầm tư suy nghĩ.
Nott tiếp tục nói:
- Ông cũng như ta đều biết rằng Cây Bốn Lá thần kỳ chỉ mang lại may mắn cho các hiệp sĩ mà thôi. Nó chẳng có giá trị ǵ đối với ông hay với bất cứ cư dân nào trong khu rừng này. Hăy nói cho ta nó sẽ mọc ở đâu. Ta chắc là ông biết mà.

Thần Gnome từ tốn trả lời:
- Ta biết sức mạnh của Cây Bốn Lá thần kỳ, và đối với riêng ta - một Hoàng tử của ḷng đất - th́ ta cũng đă có quá đủ sự may mắn rồi. Nhưng ta chưa hề nh́n thấy rễ của cây bốn lá nào trong khu rừng này cả. Thật ra, cây bốn lá chưa bao giờ mọc ở khu rừng Mê Hoặc cả. Nó không thể nào mọc được ở đây. Người nào nói với ngươi điều đó chắc hẳn đă nói dối nhà ngươi rồi.
Nott nghe thế bèn la lên giận dữ:
- Có chắc là ông đang không nói dối ta không? Hay là ông đă nói với gă Sid - hiệp sĩ áo trắng cưỡi con bạch mă - về cái cây đó rồi!
- Ngươi đang nói ǵ thế? Ta chẳng biết Sid cũng như cái gă ngốc nào đă nói cho mi cái điều vớ vẩn này. Chưa bao giờ có một cái cây bốn lá nào mọc trong khu rừng này cả, thậm chí chỉ là một cây ba lá cũng không. Cây bốn lá không mọc ở đây đơn giản là v́ nó không thể. Thế thôi. V́ vậy hăy để ta yên. Ta đă sống trong không rừng này hơn một trăm năm mươi năm và chưa có ai từng hỏi ta một câu hỏi ngu ngốc đến thế. Đừng làm mất th́ giờ của ta. Nhà ngươi đi đi!

Nott nhận ra rằng ḿnh chẳng thể nào hỏi thêm được ǵ nữa, v́ thế anh ta leo lên ngựa quay đi và quyết đợi đến ngày hôm sau. Cũng có thể Gnome nói đúng - v́ ông ta chẳng có lư do ǵ để nói dối cả - và phủ thủy Merlin đă nói điều không có thật th́ sao!

Lúc đó, Nott hiểu được tâm trạng của những người khi biết rằng may mắn đă không mỉm cười với họ. Anh cảm thấy một nỗi sợ hăi mơ hồ. Tuy nhiên cách dễ dàng nhất để xua tan sự hoài nghi vào lúc đó là hăy tự nhủ rằng: "Điều đó là không đúng." V́ thế Nott quyết định không tin lời của thần Gnome. Anh ta dự định sẽ t́m hỏi thêm một số người khác vào ngày hôm sau.

                                                                          

Trong khi đó vào buổi sáng thứ ba, Sid - hiệp sĩ áo trắng - cũng có cùng suy nghĩ như Nott. Chàng cũng biết rằng Gnome chính là vị thần ḿnh cần t́m tới để hỏi về cây bốn lá. Suốt ngày dài, chàng đi hỏi thăm rất nhiều sinh vật kỳ lạ trong khu rừng xem ông ta sống ở đâu. Cuối cùng chàng cũng gặp được thần Gnome đang đứng cằn nhằn ở trước cổng một hang động khổng lồ chỉ mấy phút sau khi Nott bỏ đi.

Sid bước xuống ngựa kính cẩn lên tiếng:
- Có phải ngài là thần Gnome, vị thần mà mọi người vẫn thường gọi là Hoàng tử của ḷng đất không ạ?
- Đúng vậy, ta là thần Gnome đây. Người muốn ǵ ở ta?
- Thưa ngài, có người nói với tôi rằng trong ṿng năm ngày nữa một Cây Bốn Lá thần kỳ sẽ mọc lên trong khu rừng này và...

Sid chưa kịp nói hết câu th́ đă thấy mặt thần Gnome đỏ ửng lên như trái cà chua. Ông thở ph́ pḥ tức giận:
- Làm thế quái nào mà ai cũng hỏi ta về cái cây bốn lá vớ vẩn nào đó nhỉ? Ta vừa mới nói với một hiệp sĩ đến cách đây mấy phút là: chưa-bao-giờ-có-một-cái-cây-bốn-lá-nào-mọc-ở-khu-rừng-này-hết. Đơn giản là bởi v́ loại cây đó không thể mọc ở đây được, thế thôi. Ai nói với ngươi điều đó chắc chắn là lầm rồi, hay cũng có thể là hắn ta đang lừa gạt ngươi. Tốt nhất là ngươi hăy nhanh chóng quay về lâu đài hay đi cứu một cô nương nào đó đang trong ṿng nguy hiểm đi. Đừng lăng phí thời gian ở đây nữa.

Nghe xong những lời thần Gnome nói, Sid lặng im suy nghĩ. "Theo lời Merlin th́ Cây Bốn Lá thần kỳ sẽ mọc trong khu rừng này, c̣n theo lời thần Gnome th́ điều này lại không thể nào xảy ra. Có lẽ là cả hai đều đúng. V́ thế nếu cứ tiếp tục đi t́m nó th́ hẳn sẽ là một điều vô ích. Nếu trong những điều kiện sẵn có như hiện nay mà Cây Bốn Lá thần kỳ không thể nào mọc lên được th́ điều tốt nhất cần làm bây giờ là t́m ra những điều kiện cần thiết giúp cây bốn lá mọc được". V́ thế Sid cố làm cho ông ta nguôi giận:
- Xin ngài đừng tức giận! Có phải là ngài nói rằng chưa từng có một cây bốn lá nào mọc trong khu rừng này phải không ạ?
- Ta đă nói là CHƯA BAO GIỜ rồi mà - thần Gnome bực bội hét lên rồi quay đầu bỏ đi.
- Xin ngài đừng đi - Sid khẩn khoản - Xin hăy nói cho tôi biết tại sao. Tôi chỉ cần biết v́ sao mà cây bốn lá lại không thể mọc được trong khu rừng này được.
- Đó dĩ nhiên là v́ đất đai ở đây. Chưa bao giờ có ai thay đổi đất trong khu rừng này cả. Chẳng ai chịu thay đổi, canh tác lại mảnh đất này để làm nó thêm màu mỡ. Mà cây bốn lá th́ lại cần có đất đai tươi tốt mới có thể mọc lên được.
- Vậy th́ thưa thần, nếu tôi cải tạo lại đất ở đây, nếu tôi thay đổi nó th́ cây bốn lá có thể mọc lên phải không ạ?
- Dĩ nhiên rồi. Ngươi không biết là chỉ khi ngươi thực hiện những điều mới mẻ th́ ngươi mới có thể đạt được những kết quả mới hay sao? Nếu đất ở đây không được thay đổi th́ mọi thứ vẫn sẽ như cũ và sẽ không bao giờ có cây bốn lá nào mọc lên ở đây cả.
- Thế ngài có biết tôi có thể t́m được đất mới ở nơi nào không?

Thần Gnome đă gần như khuất dạng trong hang đá ngầm. Bàn tay ông đang chuẩn bị sập cái cửa đá ngăn cách ông với thế giới bên ngoài, thế nhưng ông vẫn trả lời Sid:
- Cách đây vài dặm có một vùng đất hoang chưa hề được sử dụng. Nó vốn là nơi vệ sinh của các chú ḅ lùn mười hai chân, v́ thế nó rất tươi tốt và nhiều phân bón. Ngươi có thể đến đó mà lấy.

Sid hết lời cảm ơn thần Gnome. Chàng vui mừng nhảy lên chú ngựa trắng nhanh chóng hướng về vùng đất của những chú ḅ lùn mười hai chân. Chàng biết là cơ hội này rất mong manh nhưng ít nhất chàng cũng đang làm một điều ǵ đó có thể cải thiện được t́nh h́nh. Nó giúp thắp lên một hy vọng mới trong chàng.

Chàng đến được vùng đất đó khi bầu trời đang le lói những tia nắng cuối cùng. Không khó khăn ǵ mấy Sid t́m ngay ra được khu đất đó. Nó quả thật là một mảnh đất màu mỡ, đất c̣n rất mới và chỉ cần nh́n sơ qua thôi cũng biết ngay là rất giàu phân bón. Chàng chỉ có thể nhét đầy hai túi lớn treo lên yên ngựa, nhưng bấy nhiêu đó thôi cũng đủ giúp chàng bón được một mảnh đất nhỏ ph́ nhiêu tươi tốt.

Thật nhanh chóng, Sid t́m được một nơi yên tĩnh và cách biệt trong khu rừng. "Đây có vẻ là một nơi thích hợp đây" - chàng thầm nghĩ. Chàng bắt đầu dùng kiếm phạt hết cây cối và đám cỏ dại mọc um tùm, sau đó chàng h́ hục đào hết đất cũ - thứ đất chưa bao giờ được thay đổi - v́ cuối cùng phủ lên đó loại đất mới màu mỡ mà chàng vừa t́m được.
Khi xong việc, Sid nằm xuống nghỉ lưng. Chàng chỉ có thể mang đủ đất để phủ lên một vài mét đất nhỏ. Liệu đó có phải là mảnh đất mà Cây Bốn Lá thần kỳ sẽ mọc lên không? Nếu thực tế một chút th́ ta cũng có thể nhận ra điều này là không thể. Chỉ mấy mét đất trong cái khu rừng rộng lớn này th́ cũng giống như một cơ hội trong hàng tỉ cơ hội khác.

Tuy nhiên, chàng đă làm được một điều hết sức quan trọng: đó là chàng đă tạo ra một điều khá biệt, điều mà chưa ai từng làm cho khu rừng này. Nếu từ trước đến giờ chưa hề có một cây bốn lá nào mọc ở đây, nếu chưa ai từng t́m ra được nó, th́ đó chính là v́ tất cả những người đó đă luôn lặp lại những điều cũ kỹ, những điều mà những người trước đó đă từng làm. Là một hiệp sĩ thực thụ, Sid biết ḿnh cần tạo ra một điều khác biệt, và đó chính là bước đi đầu tiên để dẫn đến thành công.

Sid nằm đó ngắm nh́n mảnh đất nhỏ ḿnh vừa mới vun xới. Chàng thấy rằng thần Gnome đă nói thật, và phù thủy Merlin cũng chẳng hề nói dối. Hai sự thật đó rơ ràng là rất mâu thuẫn nhau, nhưng sau khi thực hiệc những điều vừa rồi, th́ sự mâu thuẫn đó đă biến mất. Chàng thầm nghĩ: "Trong quá khứ chưa từng có một cây bốn lá nào mọc ở khu rừng này th́ đâu có nghĩ là trong tương lai nó sẽ không thể mọc lên được đâu. Giờ th́ điều kiện đất đai đă khác rồi."

Sid dần dần ch́m vào giấc ngủ. Trong chiêm bao, chàng mơ thấy cảnh một cây bốn là nảy mầm từ mảnh đất từ mảnh đất nhỏ chàng vừa tạo dựng. Giấc mơ giúp chàng quên đi cái khả năng rằng số phận sẽ không mỉm cười với chàng, và may mắn sẽ giúp chàng chọn đúng vị trí mà cây bốn lá sẽ mọc lên trong vài ngày tới.

Màn đêm buông xuống. Chỉ c̣n bốn ngày nữa thôi.


BÍ MẬT THỨ BA
Dám thay đổi để tạo điều kiện tốt hơn

Nếu bây giờ bạn không may mắn th́ rất có thể là bạn đang duy tŕ những điều kiện, môi trường cũ sẵn có.

Để có được may mắn, bạn không nên chần chừ, phải cải tạo, phải tạo ra những điều kiện và môi trường tốt hơn.


Tiếp theo...


Copyright © 2006 by Petalia Homepage