Home  |  Nghệ thuật sống  |  Love Land  |  Danh bạ website  |  Nghe nhạc  |  Forum  |  

 

- Tác phẩm nhiều chương -


Lời ngỏ:

Đối với tôi, nói chuyện với lứa tuổi thanh niên là điều thú vị v́ bao giờ họ cũng có quan niệm mới mẻ, ngay thẳng và thành thật.
Vả lại tôi luôn muốn có dịp san sẻ kinh nghiệm của bản thân ḿnh. Ngay cả ngày hôm nay tôi vẫn nhớ như in là khi c̣n trẻ tôi rất tôn trọng những buổi nói chuyện với người lớn tuổi và thật may mắn cho tôi đă nhận được rất nhiều lời khuyên thông thái. Tôi khắc sâu những lời khuyên ấy và nhờ thế tôi tránh được nhiều lỗi lầm sơ sót.
Tôi nhận thấy rằng ngày nay, phần nhiều lớp trẻ đắm ḿnh vào những chuyện tầm thường, khả năng cùng tài trí không được nuôi dưỡng vun trồng một cách thích hợp. Và h́nh như là khi đă dư thừa vật chất th́ nền giáo dục ngoài xă hội và giáo dục đạo đức trong gia đ́nh gặp phải muôn vàn khó khăn. Vả lại nuôi dưỡng vun trồng người có đầu óc sáng tạo trở nên khó thấy. Những điều này rất đúng ở Nam Triều Tiên. Hiện nay có thể thấy những vấn đề tương tự đối với thanh niên nhiều nước.
Ngày nay tôi cũng lo lắng về một số bạn trẻ có khuynh hướng xem thường người lớn tuổi, nhưng điều đáng tiếc hơn nữa là những người có nhiều kinh nghiệm từng trải lại ngần ngừ không muốn truyền đạt những ǵ ḿnh biết cho thế hệ trẻ.
Dẫu rằng thế giới tràn ngập vô vàn cuốn sách về ư thức hệ tạo nên nền văn minh những kinh nghiệm bản thân con người, vốn dĩ là nền tảng cho những ư thức hệ ấy lại không được cung cấp sẵn cho thanh niên.
Lâu nay, tôi vẫn ao ước hệ thống tạo thành thứ tự những vẻ người mà tôi cho là thần tượng suốt cuộc đời để chia sẻ những kinh nghiệm bản thân với những niềm
hy vọng và ước mơ của xă hội, của thanh niên. Nhưng tôi lại luôn không có thời gian. Cuối cùng tôi viết cuốn sách này vào mùa xuân năm 1989 vào thời điểm cực kỳ khó khăn lúc xưởng đóng tàu Daewoo Okpo đang có xáo động v́ lao động. Ban ngày trôi nhanh như là tia chớp nhưng đêm đến khi về nhà tôi có đủ thời gian để sắp xếp lại tư tưởng. Thực sự là nghịch cảnh mà giống như rất nhiều lần khác trong cuộc đời đă để lại cho tôi một cơ hội tu mà nếu không thế th́ hẳn là tôi đă không có những cơ hội này. Trong những giờ phút ấy, khoảng ánh trăng đêm khuya và buổi b́nh minh le lói tại Okpo là vận may để tôi viết ra những suy tư dành cho những người sẽ thừa hưởng trên trái đất này. Những hàng chữ này có được từ kinh nghiệm bản thân và kinh doanh cũng như từ những bài học của cuộc sống mà tôi đă thu lượm được.
Dẫu rằng nội dung cuốn sách chủ yếu nói đến thanh niên Triều Tiên nhưng tôi cũng viết về một số vấn đề có liên quan tới thanh niên khắp mọi nơi v́ thanh niên ở mọi Quốc gia đều có rất nhiều nhu cầu giống nhau bất kể có sự khác biệt về tŕnh độ phát triển của mỗi nước. Họ cần có sự hướng dẫn định hướng, sinh lực và năng lực để thách đố những ǵ chưa biết và t́m ṭi ra những thế giới mới. Họ cũng có hy vọng và nhăn quan cho tương lai. Và điều quan trọng nhất là họ cần phải phát triển ư thức làm điều tốt đẹp cho mọi người để có thể đảm nhận trọng trách xây dựng một thế giới ngày mai đẹp hơn. Đấy chính là điều tôi hy vọng truyền đạt với độc giả hơn điều ǵ khác. Điều thiết yếu cho thanh niên là chuẩn bị cho ngày mai. Và thế giới ngày mai tùy thuộc vào thế hệ thanh niên ngày nay đang suy nghĩ.
V́ hầu như những lời lẽ định hướng cho chúng ta đi hết cơi đời thường là tầm thường. Nên chúng ta coi lời lẽ này là hiển nhiên nhưng thực tế chúng có thể tạo nên những số mệnh của mỗi người và đôi khi cả nhiều thế hệ nữa. Chỉ khi nào những lời này trở thành hiện thực qua kinh nghiệm trực tiếp th́ chúng ta mới nhận thức được tầm quan trọng của chúng. Những lời lẽ của tôi đối với nhiều người th́ cũng có vẻ đơn giản tầm thường và đôi khi c̣n là nhỏ nhặt nữa, nhưng tôi hy vọng là sẽ tới khi những ǵ tôi muốn truyền đạt đến mọi người đem lại hữu ích trong kinh nghiệm của họ.
Tôi vô cùng hàm ơn các bạn khi tặng cuốn sách đầu tiên này cho thế hệ thanh niên, những người mai sau sẽ làm chủ thế giới. Hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục trưởng thành và sẽ sống với sự trong sạch - tự tin v́ các bạn sẽ luôn luôn gần bên trái tim của tôi.
 

Tiếp...

 

 

 
 Nghệ thuật sống Home  |  Love Land  |  Danh bạ website  |  Sing with Petalia  |  Forum  |        


Copyright © 2006 by Petalia Homepage