Gía trị cuộc sống

623918 300x227 Giá trị cuộc sống

Đó là ngày đầu tiên khóa học năm thứ nhất của sinh viên khoa Triết học.
Đám sinh viên háo hức đứng chờ vị giáo sư mới. Ngài xuất hiện với một chiếc bình thủy tinh to đặt lên bàn, rồi lấy từ trong túi xách ra những hòn đá, lần lượt đặt vào trong bình đến khi không đặt được hòn đá nào vào nữa.
Ông hỏi nhóm sinh viên:
- Các bạn thấy sao, bình đã đầy chưa?
Cả đám lao xao gật đầu xác nhận bình đã đầy mà trong lòng họ ngạc nhiên không hiểu ý vị giáo sư muốn gì.
Giáo sư lại lấy gói sỏi nhỏ đổ tiếp vào bình, rồi lắc nhẹ cho tới khi những khoảng trống của đá to bị lấp kín. Một lần nữa tưởng như chiếc bình thủy tinh đã đầy. Nhưng ngài giáo sư lại lấy cát mịn đổ thêm vào bình. Đến khi cát tràn đầy miệng bình mới thôi. Đám sinh viên lại cười nói xôn xao.
Ngài giáo sư nói:
- Chúng ta hãy thử tưởng tượng rằng chiếc bình là đại diện cho CUỘC SỐNG của chúng ta. Các bạn nghĩ sao khi những hòn đá kia là những thứ quan trọng trong cuộc đời ta như những người yêu ta, những người ta yêu, sức khỏe của chúng ta… Những viên sỏi nhỏ là công ăn việc làm, nhà cửa , ô-tô… Những hạt cát mịn này đại diện cho những nhu cầu nhỏ nhặt như dạ hội, dạo chơi…
Đám sinh viên lúc này không ai nói cười nữa. Sau những giây phút lặng yên một nữ sinh viên chợt hỏi:
- Thưa ngài, thế nếu cho cát vào trước, sau đó cho sỏi, đá vào bình thì…
- Vâng – thì điều gì sẽ xảy ra…? – Vị giáo sư hỏi lại cô gái.
- …Thì những hòn đá kia sẽ không còn chỗ nữa.
Nữ sinh viên  kết thúc câu trả lời với giọng đầy suy nghĩ.
Còn đám sính viên Triết học đã nhận được bài học quan trọng nhất: Tự mình tìm ra giá trị của cuộc sống. Hay nói theo lời của nhà Thiên văn học vĩ đại Galileo Galilei:
Ta không thể dạy được con người. Ta chỉ có thể giúp con người tự mình tìm ra chính bản thân mình.

“Thế giới quá rộng lớn. Những con người bé nhỏ cứ đi mãi, đi mãi trên khắp các con đường. Thế rồi tình cờ, hai trong số họ gặp nhau. Nói với nhau vài câu rồi rời đi. Giúp đỡ nhau tí chút để trở thành bạn bè. Hay nhiều hơn nữa, họ ở lại bên nhau, nương tựa nâng đỡ tâm hồn nhau. Bao nhiêu phương án có thể xảy ra. Tôi chợt hiểu, để tìm thấy một người khiến thật tâm mình rung động, yêu thương không tính toan, trao gửi hết tất cả bí mật mới khó khăn và thiêng liêng làm sao… ”

Tự do và bình yên như Gió.

Gió

Latest posts by Gió (see all)

Bình luận

comments

Logo small
Bình luận
Cảm nhận của bạn